Chuyển nhượng mỏ đá Tân Cang 8 mang về nguồn thu đáng kể, cộng thêm việc ghi nhận kết quả kinh doanh từ dự án nhà ở xã hội Tam Hòa và doanh thu xây lắp BOT 319 đang mở ra câu chuyện tăng trưởng tích cực cho Công ty cổ phần Ðầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO (CTI) trong nửa cuối năm 2020.

Dài hạn hơn, CTI đang duy trì vị thế hàng đầu của một nhà thầu xây dựng hạ tầng, nắm bắt được các cơ hội từ đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở Việt Nam, cũng như sự dịch chuyển chuỗi sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam khi Công ty tập trung phát triển Khu công nghiệp Tân An và Phước Bình.

Trong quý II/2020, CTI đã chuyển nhượng mỏ đá Tân Cang 8 cho Công ty TNHH Xây dựng Hùng Vương với giá gần 370 tỷ đồng. Việc này giúp CTI ghi nhận khoản lợi nhuận khác 81,8 tỷ đồng trong kỳ. Kết quả, lợi nhuận sau thuế đạt 52 tỷ đồng, hơn gấp đôi cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm, Công ty ghi nhận doanh thu thuần 310,8 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 70,5 tỷ đồng.

Việc chuyển nhượng mỏ đá gây bất ngờ đối với giới đầu tư, bởi bên cạnh mỏ Tân Cang 8, CTI sở hữu thêm 3 mỏ gồm Thiện Tân 10, Thiện Tân 11 và Xuân Hòa với tổng trữ lượng lớn, thời gian khai thác dài (sau năm 2030).

Ðây là tài sản đáng giá của CTI cho giai đoạn sau này, vì Chính phủ hạn chế cấp mới mỏ đá, trong khi nhu cầu đá cho tầng và xây dựng tại Ðồng Nai gia tăng trước sức nóng của bất động sản quanh Sân bay Long Thành.

Mỏ đá Tân Cang 8 có tổng công suất hàng năm khoảng 800.000 m3, đóng góp khoảng 70% doanh thu đá xây dựng hàng năm (năm 2019, doanh thu mảng này gần 110 tỷ đồng).

Tuy nhiên, theo lãnh đạo CTI, chính vì những ưu điểm của mỏ đá Tân Cang 8 nên có nhiều đối tác mong muốn nhận chuyển nhượng và chào giá rất tốt. Khi chuyển nhượng mỏ đá này, CTI có ngay gần 400 tỷ đồng tiền mặt để bổ sung nguồn vốn đầu tư cho các dự án tiềm năng khác.

Dự kiến, những dự án này sau khi hoàn thành sẽ mang lại lợi nhuận rất tốt cho CTI, chẳng hạn dự án khu dân cư 10,4 ha có vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, doanh thu ước tính 1.400 tỷ đồng, đồng thời tạo đòn bẩy cho các dự án trọng điểm khác như Cụm công nghiệp Tân An.

Chuyển nhượng mỏ đá sẽ khiến doanh thu, lợi nhuận của mảng này sụt giảm trong năm 2020, nhưng các mảng khác như xây lắp và ống công thoát nước đang được CTI tập trung đẩy mạnh để tạo ra nguồn thu có thể bù đắp cho mảng đá.

Hiện tại, CTI đang khai thác 2 mỏ là Thiện Tân 10 và Xuân Hòa. Trong đó, mỏ đá Xuân Hòa hoạt động ổn định với sản lượng đưa ra thị trường năm 2019 là 90.000 m3 đá thành phẩm các loại, doanh thu 18 tỷ đồng. Mỏ này sẽ được Công ty gia tăng sản lượng theo từng giai đoạn để đáp ứng nhu cầu xây dựng đường cao tốc đi qua khu vực.

Còn mỏ Thiện Tân 11 có trữ lượng 7,4 triệu m3 đá được tỉnh Ðồng Nai chấp thuận giao cho CTI năm 2019 để thực hiện thủ tục khai thác. Hiện mỏ đã hoàn thành các thủ tục cơ bản và đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, dự kiến năm 2021 đưa vào khai thác.

Trong nửa cuối năm 2020, CTI còn ghi nhận doanh thu từ mảng bất động sản. Cụ thể, CTI sẽ hoàn thành đúng tiến độ dự án nhà ở xã hội Tam Hòa và bàn giao cho khách hàng, qua đó ghi nhận doanh thu tối thiểu 228 tỷ đồng và lợi nhuận khoảng 23 tỷ đồng, phần còn lại sẽ được ghi nhận trong quý I/2021.

Ðịnh hướng kinh doanh của CTI vài năm tới, BOT và xây lắp vẫn sẽ là mảng hoạt động đem lại doanh thu chủ lực cho Công ty (chiếm 70 - 80%).

Năm 2020, CTI sẽ triển khai đầu tư các dự án liên doanh, liên kết như dự án Khu dân cư tại xã Phước Tân, Ðồng Nai (Khu 10,4 ha),tổng mức đầu tư 1.541 tỷ đồng; dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Cụm công nghiệp Tân An, tổng vốn đầu tư 435 tỷ đồng.

Ðặc biệt, dự án BOT nút giao đường 319 và đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, tổng mức đầu tư 961 tỷ đồng, là một trong những công trình trọng điểm của Công ty, là công trình chiến lược cho sự phát triển lâu dài của tỉnh Ðồng Nai và khu vực Ðông Nam bộ. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành trong quý IV/2020, sớm đưa vào khai thác và thu phí hoàn vốn.

Theo đó, năm 2020, dự kiến doanh thu xây dựng được thúc đẩy chính từ dự án đường 319 nối dài, tổng giá trị hợp đồng gần 300 tỷ đồng.

Ðược biết, CTI mới đây đã thắng được hợp đồng 100 tỷ đồng (gồm đường cống và xây dựng) cho khu tái định cư của dự án Sân bay quốc tế Long Thành.

Với mảng doanh thu từ thu phí BOT, theo CTI, dự án đường chuyên dụng đang hoàn tất hồ sơ, kỳ vọng hoàn thành thủ tục và thu phí hoàn vốn dự án từ quý III/2020. BVSC ước tính, dự án sẽ tạo ra nguồn doanh thu hàng năm khoảng 50 tỷ đồng cho CTI. Ðồng thời, CTI cũng sẽ có nguồn đóng góp tốt từ dự án Quốc lộ 1A.

Ðối với mảng bất động sản, dự án khu dân cư tại xã Phước Tân dự kiến hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch 1/500 trong quý III/2020. Công tác giải phóng mặt bằng đã thực hiện được gần 50% tổng diện tích dự án, có thể hoàn tất công tác này trong năm nay. Công ty sẽ triển khai thi công và tạo doanh thu từ năm 2021.