Báo cáo trước Quốc hội chiều nay (8/11),Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về 2 dự án trọng điểm quốc gia Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Đây là những dự án đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư, ưu tiên bố trí vốn. 

Người đứng đầu Chính phủ cho biết đã và đang tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện các dự án trọng điểm nói trên.

Thủ tướng: Ưu tiên vốn cho cao tốc Bắc-Nam, sân bay Long Thành - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã báo cáo Quốc hội và phê duyệt báo cáo khả thi Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã cam kết bàn giao mặt bằng vào đầu năm 2020 để khởi công vào đầu năm 2021 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

Đối với 11 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc -  Nam phía Đông, trong số 3 dự án đầu tư công thì đã khởi công 1 dự án, 2 dự án còn lại sẽ triển khai trong quý 4 năm nay; 8 dự án theo hình thức đối tác công-tư (PPP) chuyển sang đấu thầu trong nước, sẽ triển khai xây dựng vào giữa năm 2020.

Đây là những dự án đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư, ưu tiên bố trí vốn” - Thủ tướng Chính phủ cho biết.

Lãnh đạo Chính phủ cũng lưu tâm đến việc nhiều đại biểu Quốc hội nêu ý kiến về triển khai Nghị quyết về phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu còn nhiều khó khăn về nguồn vốn, trong khi hệ thống hạ tầng giao thông kết nối còn nhiều bất cập và tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển nghiêm trọng gần đây...

Theo Thủ tướng, Chính phủ đã và đang tập trung chỉ đạo, quyết tâm sớm hoàn thành các tuyến đường bộ quan trọng kết nối các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Đặc biệt, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã được ưu tiên bố trí đủ vốn và dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2021; Dự án cầu Mỹ Thuận 2 sẽ triển khai quý 1/2020 và đoạn cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ sớm triển khai thực hiện.

”Chúng ta có kế hoạch bố trí 16.700 tỷ đồng cho các dự án phát triển Đồng bằng Sông Cửu Long. Chính phủ sẽ kiến nghị Quốc hội tiếp tục bố trí đủ 3.400 tỷ đồng nữa từ kế hoạch đầu tư công trung hạn và dự phòng ngân sách Trung ương năm 2019 để hỗ trợ các địa phương trong vùng.” - Thủ tướng thông tin.

Thời gian tới, Chính phủ tiếp tục ưu tiên bố trí ngân sách Nhà nước và tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để giải quyết các vấn đề cấp bách như đối phó tình hình sạt lở bở sông, bờ biển, suy giảm nguồn nước, thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi, phát triển nguồn nhân lực và hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, trong đó có việc tập trung đầu tư cảng biển, cảng sông.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định quyết tâm thực hiện hiệu quả các đề án, chương trình đã được duyệt, không ngừng cải thiện đời sống của hơn 20 triệu người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long, phát huy hơn nữa các tiềm năng, thế mạnh và sự đóng góp của Vùng cho đất nước.

Châu Như Quỳnh
Dân Trí.